• หลังส่องกล้องตรวจโพรงมดลูก เนื่องจากมีประจำเดือนผิดปกติ ผลปกติ จึงได้ยาปรับฮอร์โมนมากิน แต่หลังกินมีเลือดออกมา 10 วัน ปกติหรือไม่

  •  Eng Eng
    สมาชิก
    ได้ไปตรวจส่องกล้องตรวจโพรงมดลูกมาค่ะ เนื่องจากมีประจำเดือนผิดปกติมากระปิดกระปรอยหลายวัน ผลตรวจปกติไม่มีอะไร หมอให้ยาคุมมากินปรับฮอร์โมนค่ะ แต่หลังจากส่องวันที่ 17 จนถึงวันนี้ ยังมีเลือดประจำเดือนยังไม่หมดเลยค่ะ ทานยาคุมถึงเม็ดที่ 6 แล้ว (เริ่มทานยาเม็ดแรกวันที่ปจด.มา วันที่ 21) ไม่ทราบว่าผิดปกติไหมคะ ต้องรีบไปพบแพทย์ก่อนนัดไหม ขอบคุณค่ะ
    Eng Eng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEng Eng

    การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปิดกระปรอยนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างตั้งแต่ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศหรือช่องคลอด หรือเป็นเนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน

    โดยหากแพทย์ตรวจเพิ่มเติมไม่พบอะไรชัดเจน ก็อาจจะเป็นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งอาจจะต้องใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยควบคุมอาการ จะใช้ในระยะสั้นหรือระยะยาวขึ้นกับการตอบสนอง ซึ่งแพทย์จะคอยปรับยาให้

    หากกินยาไปแล้ว เลือดออกผิดปกติ ติดต่อกันเกิน 7 วันนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำก่อนนัดค่ะ เพราะเป็นความผิดปกติ และอาจจะต้องดูว่าเลือดออกมากจนต้องได้รับการขูดมดลูกร่วมไปด้วยเพื่อหยุดเลือดและเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปหรือไม่ ตอนนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนอื่นใดมาใช้เอง