• หลังผ่าตัดมะเร็งไต มีอาการถุงอัณฑะด้านซ้ายมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ หากไปจับโดนจะรู้สึกเจ็บนิดๆ เกิดจากอะไร

  •  Charksra
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเพิ่งได้รับการผ่าตัดเอาไตข้างซ้ายออกไป เมื่อ 27/10/2020 เนื่องจากตรวจพบ เนื้องอก ที่หลังจากการตรวจชิ้นเนื้อจึงทราบว่าเป็นมะเร็ง โดยคุณหมอแจ้งว่าเนื้อร้ายทีไตซ้ายเอาออกไปหมดแล้ว แต่ยังมีอีกนิดหน่อยที่ติดอยู่แถวเส้นเลือดฝอยซึ่งต้องติดตามดูอาการต่อไป  โดยหลังจากการผ่าตัด ถุงอัณฑะด้านซ้ายมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ หากไปจับโดนจะรู้สึกเจ็บนิดๆ อยากรบกวนสอบถามว่า อาการลักษะนี้ เป็นผข้างเคียงจากการผ่าตัดใช่มั้ยครับ อาการนี้จะหายไปเองมััย หรือว่าต้องทำการรักษาเพิ่มเติม?

    Charksra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Charksra

    มะเร็งไตคือมะเร็งที่เกิดจากตัวไตเองเป็นหลัก และสามารถลุกลามออกมานอกไต โดยมะเร็งไตในระยะแรกมักไม่มีสัญญาณของความผิดปกติใด ๆ แต่ในระยะหลังโรคมักจะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ไม่อยากอาหาร ปวดหลังหรือด้านข้างลำตัว มีไข้ ร่วมด้วยได้

    การรักษามะเร็งไตทำได้หลายวิธี โดยมีการผ่าตัดเป็นวิธีหลักที่ใช้รักษา เพื่อนำเอาเนื้อร้ายออกจากไตและคงเหลือเนื้อไตที่ดีไว้ การรักษาอื่นๆเช่นการฉายรังสี การใช้เคมีบำบัด การรักษาโดยวิธีอุดเส้นเลือด การรักษาด้วยความเย็น  เป็นต้น

    หลังทำการผ่าตัดรักษานั้น อาจจะมีอาการเจ็บบริเวณรอบๆได้อยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ส่วนอาการที่ถุงอัณฑะด้านซ้ายใหญ่ขึ้นนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวโดยตรงกับการผ่าตัดก็ได้ ต้องดูว่าเป็นการผ่าตัดที่ไปโดนบริเวณเยื่อหุ้มในช่องท้องที่อาจมีน้ำไหลลงไปด้านล่างได้หรือไม่ แต่จริงๆแล้วโอกาสเกิดมีน้อยมากค่ะ ถุงอัณฑะใหญ่ขึ้นอาจมีสาเหตุอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกันเช่น การมีเส้นเลือดขอด มีถุงน้ำ หรือมีการอักเสบที่ตัวอัณฑะเอง แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้นให้พักการใช้งาน งดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้