• อาการหลังผ่าตัดขาหักมาแล้ว แพทย์ให้ลงน้ำหนักได้ แต่ยังขยับได้น้อย ควรทำอย่างไร

  •  Fah1997
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเกิดอุบัติเหตุรถล้มขาหน้าแข้งหักค่ะ วันที่09 กย 64 คุณหมอผ่าตัดใส่เหล็กด้านในและใส่เฝือกอ่อนยาวกลางขาท่อนบนมาถึงปลายเท้า แล้วพึ่งถอดมาวันที่15 ตค 64 คุณหมอให้เดินลงน้ำหนักได้30% ตอนนี้มีอาการ ขายืดตรงไม่ได้ และงอยังไม่ได้ และข้อเท้าก็ยังงอได้ไม่มากค่ะ หนูต้องกายภาพแบบไหนค่ะ ขาถึงจะงอ ยืดตรงได้ปกติ นานไหมค่ะถึงจะหายเป็นปกติ
    Fah1997  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah1997

    กระดูกต้นขาเป็นกระดูกขนาดใหญ่ ใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนาน ส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้มาก หากกระดูกขามีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมากๆไปก่อนจนกว่ากระดูกจะเชื่อมกันดี

    ซึ่งหากแพทย์ได้ทำการผ่าตัดใส่เหล็กดามข้างใน ติดตามอาการแล้วว่ากระดูกเชื่อมกันดี สามารถเริ่มลงน้ำหนักได้แล้วนั้น สามารถทำตามคำแนะนำของแพทย์และค่อยๆเดินลงน้ำหนักเช่นฝึกยืน เดินช้าๆได้ โดยหลังจากการไม่ขยับนานๆนั้นอาจทำให้มีข้อปวด ข้อติดยึดได้ชั่วคราว แนะนำการทำกายภาพ เช่นการค่อยๆฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้รักษาหรือแพทย์ที่ดูแลด้านกายภาพบำบัดโดยตรง และสามารถินยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อช่วยบรรเทาอาการในช่วงแรกที่ยังปวดหรือมีอาการตึงติดเยอะได้