• อาการหลังทานยาคุมฉุกเฉินเป็นอย่างไร

  •  butterflies
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่23 ใส่ถุงยาง และแตกนอก แต่ว่านำถุงยางออกก่อนแตกนะคะ หลังจากนั้น ทานยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดี่ยว ภายใน24 ชม.คือในวันที่24 ค่ะ อาการที่พบก็ปกติตามผลข้างเคียงที่จะมีได้ คือ เวียนหัว คลื่นไส้ แต่เมื่อวันที่ 28-30นี้(5-7วันหลังทานยา) มีอาการคือ มีระดูขาว หน่วงท้องน้อย เจ็บหน้าอกบ้าง แต่วันที่31 นี้คลื่นไส้มาก เวียนหัว ไม่อยากทานอาหารค่ะ อยากทราบว่า เป็นผลข้างเคียงจากยาด้วยไหม ค่อนข้างกังวลค่ะ
    butterflies  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ butterflies

    จากอาการดังกล่าวมา ก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะ ว่าอาการดังกล่าวค่อยๆทุเลาลงไปหรือไม่ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนร่วมด้วยหรือเปล่า แต่หากรับประทานยาตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน หรือมีอาการผิดปกติมาก ไม่ทุเลา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก