• หลังถอนฟันได้ 2 อาทิตย์ ตรงรูฟันมีตุ่มสีชมพู เป็นตุ่มอะไร

  • สอบถามหน่อยคะ พอดีไปถอนฟันกรามล่างมา อาการหลัง2 อาทิต ไม่ปวดนะค่ะ แต่ตรงรูฟันมีตุ่ม สีออกชมพูแดงๆ ขึ้นมาตรงรูฟันมันคืออะไรค่ะ      -ขอบคุณสำหรับคำตอบนะค่ะ-

    หลังถอนฟัน ในรูฟันจะมีลิ่มเลือดมาปกคลุม เพื่อเตรียมสร้างเนื้อเยื่อมาแทนที่ฟันที่หลุดออกไป ซึ่งถือว่าเป็นปกติ ยกเว้นถ้ามีอาการดังต่อไปนี้

    • ปวดฟันอย่างมาก หรืออาการปวดลามไปยังตำแหน่งอื่นๆ
    • รูฟันมีกระดูกโผล่ ไม่มีลิ่มเลือดปกคลุม
    • มีกลิ่นปากรุนแรง
    • ชา รับรสผิดปกติ
    • ต่อมน้ำเหลืองโต
    • มีไข้

    ถ้ามีอาการเหล่านี้ แปลว่า มีการติดเชื้อของกระดูกเบ้าฟัน ควรไปพบทันตแพทย์ทันทีค่ะ