• ติดเชื้อโควิดมาได้ 10 วันแล้ว ตอนนี้นอนไม่ค่อยหลับและก็รู้สึกปวดรอบหน้าอกแป๊ปๆ ยังไอบ้าง เกิดจากอะไร

  •  KhaoJee
    สมาชิก

    เมื่อประมาณ 10 วันก่อนผมติดโควิดจากทางบ้าน

    ตอนติดโควิดไม่ค่อยมีอาการเลยทำการรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการเจ็บคอเป็นหลัก จนสักพักต่อมาก็เริ่มมีอาการไอตามมา จนตอนนี้หายเจ็บคอแล้วแต่ยังมีอาการไอเหลืออยู่

    แล้วก็นอนไม่ค่อยหลับและก็รู้สึกปวดรอบหน้าอกแต่แค่แปปเดี๋ยวไม่บ่อยมากก็หายทำให้วิตกอยู่ตลอด

    ด้วยความขี้ระแวงเลยอยากสอบถามว่าอาการเหล่านี้ปกติใช่ไหมครับหรือว่าควรไปหาหมอ?

    KhaoJee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KhaoJee

    โรคโควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ

    โดยปกติแล้วในคนที่ไม่มีโรคประจำตัว อายุน้อย ภาวะโควิด 19 สามารถหายได้เอง สามารถรักษาแบบประคับประคอง และหลังติดเชื้อครบ 10 วันอาการก็น่าจะหายขาดเกือบหมดและไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ

    จากที่กล่าวมา อาการนอนไม่ค่อยหลับ มีไอเล็กน้อย ปวดหน้าอกแป๊ปๆนั้น อาจจะเป็นอาการตามหลังการติดเชื้อได้อยู่ ซึ่งในบางรายอาจจะยังไอหลังจากหายแล้วได้ 2-4 สัปดาห์ ในตอนนี้ควรดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอ/ยาละลายเสมหะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมได้ แต่จากที่เล่ามาเบื้องต้นคิดว่าเป็นอาการที่ยังเกิดได้ในช่วงเวลานี้ค่ะ