• ฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าเข็มที่ 2 แล้วเป็นก้อนไตแข็งมา 5 วัน ยังไม่ลดบวมลง รักษาอย่างไร

  •  joysad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามคุณหมอนะคะพอดีไปฉีดวัคซีนเข็มที่สองโมเดอร์นา แล้วแขนข้างที่ฉีดเป็นก้อนไตๆแข็งๆอะคะ ตอนนี้5วันแล้วหลังจากที่ฉีด อาการยังไม่ลดบวมลงเลยค่ะ จะเป็นผลข้างเคียงอะไรไหมคะ หรือมีวิธีรักษาอย่างไรคะคุณหมอ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ joysad,

                         หลังการฉีดวัคซีน ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง อาจมีการบวม เกิดเป็นไตแข็งขึ้นมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นวัคซีนชนิดที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งหากฉีดตื้นไป และเข้าไปอยู่ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็จะทำไปปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อและเกิดเป็นก้อนได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และจะหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 1-2 เดือน ทั้งนี้ การทานยานวดหรือยาอื่นๆ จะไม่ได้ช่วยให้ไตแข็งหายเร็วขึ้นได้ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรไปค่ะ

                         ดังนั้น หากก้อนไตแข็ง เกิดหลังจากฉีดวัคซีนไปได้ 5 วัน ก็แนะนำให้สังเกตต่อไปก่อน ในที่สุดก็จะหายไปได้เอง แต่หากก้อนยังคงไม่หายไป หรือมีขยายใหญ่ขึ้น หรือมีเจ็บปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ไม่ได้เกิดจากการฉีดวัคซีนค่ะ เช่น  เกิดการอักเสบเป็นฝีหนอง เกิดเป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เป็นต้น