• มีเลือดไหลออกทางช่องคลอด หลังขูดมดลูก เนื่องจากท้องลม อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Anyapat Pat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้แท้ง เนื่องจากท้องลม จากนั้นได้ขูดมดลูกวันที่ 19 ธ.ค. 60 แล้วเลือดไหล 5วัน แล้วหยุด ผ่านมา 18วัน เลือดไหลทางช่องคลอดมีสีดำ อยากทราบว่าเป็นประจำเดือน หรือว่าเป็นเลือดอะไร ต้องไปพบแพทย์หรือไม่

    สวัสดีครับ

    โดยทั่วไปภายหลังจากมีการขูดมดลูกจะมีการพักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าดูอาการแทรกซ้อนฉับพลัน เช่น เลือดออกจากช่องคลอดปริมาณมาก อีกทั้งยังช่วยให้ฟื้นจากยาสลบ/ยาชา ที่อาจทำให้คลื่นไส้และอาเจียนได้

    1-2 วัน หลังการขูดมดลูกสามารถทำกิจวัตรประวันได้ตามปกติ แต่ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอด สวนล้างอวัยวะเพศ หรือมีเพศสัมพันธ์หากแพทย์ยังไม่อนุญาต

    การขูดมดลูกอาจทำให้รอบประจำเดือนเปลี่ยนแปลง หรือเกิดปวดบิดที่ท้องน้อยได้เล็กน้อย ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยยาแก้ปวด เช่น
    ไอบูโพรเฟ่น และควรไปตามนัดแพทย์

    ถ้าหากมีไข้ เจ็บท้องน้อยมากขึ้นติดต่อกัน 2 วัน มีเบือดออกทางช่องคลอดจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง หรือมีของเหลวกลิ่นเหม็นออกทางช่องคลอด ให้รีบพบแพทย์โดยด่วนครับ

    แต่จากลักษณะอาการเลือดออกทางช่องคลอดของ จขกท น่าจะเป็นเลือดเก่าที่ยังตกค้างอยู่ภายในโพรงมดลูกที่ยังออกไม่หมด แต่เพื่อความสบายใจของ จขกท จึงแนะนำให้สังเกตอาการตามที่กล่าวข้างต้นที่เป็นอันตรายที่จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ

    ถามคุณหมอหน่อยคะขูดมดลูกได้เดือน1คะมีเงือกปนเลือดไหลออกมาค่ะมีความผิดปกติมั้ยคะ