• อาการหลังขลิบ

  •  Thanyaporn
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ3ขวบครึ่ง มีปัญหาทางการปัสวะ คุณหมอเลยให้ขลิบ หลังจากขลิบได้4 วันลูกมีไข้ แต่แผลปกติ จะเป็นไรไหมคะ เกี่ยวกับการติดเชื้อรึเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ thanyaporn,

                       โดยส่วนใหญ่การติดเชื้อหลังขลิลอวัยวะเพศนั้นพบได้น้อย แนะนำให้ลองสังเกตบริเวณที่ขลิบหนังหุ้มปลายว่ามีอาการบวมแดงหรือไม่ หรือน้ำเหลืองซึมหรือไม่ รวมทั้งสังเกตที่ลำของอวัยวะเพศชายว่าผิวหนังมีสีปกติดีหรือไม่ ผิหนังมีสีแดงขึ้นหรือไม่ และในขณะปัสสาวะเด็กสามารถปัสสาวะได้คล่องดีหรือไม่ หรือมีอาการปวดในขณะที่ปัสสาวะ หากมีอาการต่างๆ ดังกล่าว การมีไข้น่าจะเกิดจากการติดเชื้อจากการขลิบอวัยวะเพศค่ะ ซึ่งต้องรีบกลับไปพบแพทย์โดยเร็ว

                       แต่หากไม่มีอาการต่างๆ ดังกล่าว อาการมีไข้ น่าจะเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกัน แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ เช่น อาจเป็นไข้หวัดก็ได้ เป็นต้นในเบื้องต้นควรใช้การเช็ดตัวเพื่อลดไข้เด็ก อาจให้ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอลร่วมด้วย