• เดือนที่แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้มีอาการหน้ามืด เรอบ่อย เป็นอาการตั้งครรภ์ไหม

  • เดือนที่แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน และไม่ได้หลั่งช่วง 14 กย เดือนนี้ยังไม่ถึงกำหนดประจำเดือน แต่เมื่อวานได้มีอาการจุกอยู่กลางหน้าอก และเรอบ่อย และวูบ หน้ามืด หูอื้อ ไม่แน่ใจว่าพักผ่อนไม่เพียงพอเเละได้กินข้าวแค่มื้อเดียว หรืออาการของการตั้งครรภ์คะกังวลมากเลย
    วิจิตรา ใจรินแสง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิจิตรา ใจรินแสง

    จากโพสต์เดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A8%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%AD-2

    อาการหน้ามืดคล้ายจะวูบ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ อาจมีสาเหตุอื่นๆได้เช่น

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    แนะนำหากมีอาการให้รีบนั่งพัก การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ  รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหาร 3 มื้อให้ตรงเวลา

    หากยังมีอาการเป็นเรื้อรัง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม