• ลูกอายุ 3 ขวบ เป็นผื่นเหมือนอาการอีสุกอีใส ใช้ยาเขียวทาได้หรือไม่

  • ลูก3ขวบค่ะ เป็นผื่นเหมือนสุกใสแต่ไม่แน่ใจค่ะ เรื่ิงจากมีหลานที่บ้านเป็นงูสวัด ไปใกล้ชิดเค้า น้องเพ้่งจะขึ้นผื่นเมื่อวาน วันนี้ก็ยังมีแต่ยังไม่มีตุ่มใส แต่

    สวัสดีค่ะ คุณ อธิศนันท์ ปิติเจริญรอบ

    การติดเชื้อไวรัสอีสุกอีใส จะก่อให้เกิดอาการไข้ ผื่นและตุ่มน้ำใสขึ้นตามร่างกาย

    ซึ่งหากมีภาวะแทรกซ้อน จะทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามมาที่ปอดได้ค่ะ

    กรณีที่ติดเชื้อรุนแรง และไปพบแพทย์ภายใน 24 ชม.หลังเริ่มมีตุ่มน้ำ แพทย์อาจพิจารณายาต้านเชื้อไวรัสให้ค่ะ

    กรณีที่ไม่รุนแรง คนไข้จะค่อยๆดีขึ้นเองได้ โดยระหว่างนี้แนะนำให้ดูแลตามอาการได้แก่ การรับประทานยาพาราเซตมอลบรรเทาอาการ ตุ่มน้ำและแผลที่สามารถใช้น้ำเกลือของทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาดค่ะ

    หากอาการรุนแรง หรือมีอาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อย แนะนำว่าควรรีบไปแพทย์นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ