• มีอาการมือสั่น แขนสั่น เวลาขยับทำงาน เกิดจากอะไร

  •  sodaandcream
    สมาชิก
    มีอาการสั่นที่มือเเละเเขนเมื่อยกเเขนขึ้นมา เเต่ถ้าวางอยู่นิ่งๆเฉยๆจะไม่เป็นอะไร เเละรวมถึงตอนย่อตัวลงจะมีอาการขาสั่นเเละตัวสั่นด้วย
    sodaandcream  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsodaandcream

    อาการมือสั่น แขนสั่น เวลาขยับทำงานนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกันได้ มักจะสั่นเวลาต้องออกแรงหรือขยับเช่นเขียนหนังสือ วาดรูป ถือช้อน

    สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ ทำให้มีอาการสั่นได้ มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ  ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

    หากยังมีมือสั่นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งานหนักๆ ขยับหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานได้