• นิ้วมือสั่นหลังจากทำงานโดยการใช้นิ้ว อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือเป็นอะไร

  •  sundaeee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะสอบถามคุณหมอค่ะ คือตอนนี้หนูอายุ 19 ปี มีอาการนิ้วโป้งซ้ายกับนิ้วนางข้างซ้ายสั่นอะค่ะจะเป็นเวลาหลังจากหนูนั่งพิมพ์คอมเสร็จ หรือนั่งทำงานที่โต๊ะ จะสั่นเป็นช่วงอะค่ะคือเวลาหนูมองมันก็จะสั่นแต่ถ้าปล่อยเฉยๆ ไม่ได้ไปมอง มันก็จะไม่สั่นอะค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือเป็นอะไรหรอคะคุณหมอ

    sundaeee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sundaeee

    อาการนิ้วมือสั่นหลังจากทำงานโดยการใช้นิ้วนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี และมีประวัติครอบครัวที่เป็นภาวะมือสั่นแบบเดียวกัน

    สาเหตุอื่นๆเช่น มือสั่นจากระบบประสาทอัตโนมัติทำงานมากผิดปกติ จากความกังวล หรือตื่นเต้นกับเหตุการณ์ต่างๆ มักเป็นชั่วคราว เพราะเหตุการณ์นั้นๆหายไป อาการจะกลับมาเป็นปกติ หรือมือสั่นจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เกลือแร่ในเลือดผิดปกติ กล้ามเนื้อทำงานผิดปกติ เช่น โรคพาร์กินสัน แต่มักเกิดในผู้ป่วยอายุมาก และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น และมักจะสั่นขณะไม่ได้ทำงานอะไร

    หากเป็นสาเหตุที่ไม่ร้ายแรง ไม่เกี่ยวกับการทำงานผิดปกติของกล้ามเนื้อหรือระบบประสาทแบบถาวร อาการมักจะดีขึ้นได้เอง ให้พักการทำงานใช้มือมากๆไปก่อน สังเกตอาการ ถ้ามือยังสั่นมากขึ้นเรื่อยๆ สั่นมากจนทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม