• มีอาการมือสั่น อยู่เฉยๆ ก็สั่น 2 วันที่แล้วไปออกกำลังกายมา จะเกี่ยวกันไหม

  •  Tananya May
    สมาชิก

    มีอาการมือสั่นอยู่เฉยๆก็สั่นแต่สั่นเบาๆ 2วันที่แล้วไปออกกำลังกายมามีอาการเมื่อยแขนไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกันมั้ย แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยสั่นค่ะแต่ไม่ถี่เท่าตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Tananya May,

                      อาการมือสั่น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1. โรคสั่นไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้ พบได้มากเมื่ออายุมากขึ้น

                     2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ใจสั่น เหนื่อยง่าย เหงื่อออกมาก มีน้ำหนักลด มีปัญหาในการนอนหลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย เป็นต้น

                       3.  การมีความเครียด วิตกกังวล ตื่นเต้น ตกใจ กลัว โกรธ หงุดหงิด ซึ่งอาจทำให้เกิดมือสั่น รวมถึงอาการทางร่างกายอื่นๆ ถือเป็นการตอบสนองของร่างกายต่ออารมณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากเกิดอารมณ์ต่างๆ ดังกล่าวบ่อยๆ ก็จะถือว่ามีอาการผิดปกติทางจิตใจค่ะ

                       4. เกิดความหิว มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

                        5. การดื่มชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอื่นๆ

                        6. โรคพาร์กินสัน แต่จะพบในคนอายุมาก และจะสั่นเมื่อวางมือเฉยๆ มากกว่าสั่นตอนกำลังจะใช้มือทำงาน และมีลักษณะสั่นเฉพาะแบบ คือคล้ายคนกำลังปั้นยา

                         7. มีโรคทางระบบประสาทอื่นๆ เช่น ปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ปลายประสาทอักเสบ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่เด่นกว่าอีกหลายอย่าง

                          ส่วนการออกกำลังกาย หากออกมากไป จนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า ก็อาจเกิดกล้ามเนื้อกระตุก หรือกล้ามเนื้อสั่นได้ โดยเกิดจากการที่กรดแลกติก ซึ่งเป็นของเสียในกระบวนการเผาผลาญพลังงานถูกสะสมมากขึ้นในกล้ามเนื้อขณะออกกำลัง ทำให้เกิดการกระตุกหรือสั่นตามส่วนที่เรากำลังเล่นอยู่ นอกจากนี้ การออกำลังกายมากไป อาจทำให้ระดับเกลือแร่ลดต่ำลง จากการที่สูญเสียไปทางเหงื่อและการที่กล้ามเนื้อใช้ไป ก็จะทำให้กล้ามเนื้อกระตุก หดเกร็ง เกิดอาการแขนขาสั่นได้

                       อย่างไรก็ตาม การสั่นที่เกิดจากการออกกำลังกายมากไป จะเกิดใน ขณะที่ออกกำลังกายหรือหลังจากนั้นเพียงไม่นาน ส่วนกรณีของคุณ ซึ่งได้ออกกำลังกายมาตั้งแต่ 2 วันที่แล้ว ไม่น่าทำให้เกิดอาการสั่นในภายหลังค่ะ

                       หากอาการสั่นยังคงเป็นอยู่ และเป็นถี่ขึ้น จนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ