• อายุ 49 ปี ร้อนวูบวาบ ใจหวิวๆ น้ำหนักลดลง ไม่มีมีสมาธิ ใช่อาการวัยทองไหม ควรพบแพทย์ไหม

  •  bluemoon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คุณแม่หนูอายุ49ปี อยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปทำงานข้างนอกค่ะ มีอาการร้อนวูบวาบ อยู่ๆหัวใจก็เต้นเร็ว รู้สึกใจหวิวๆ ไม่อยากอาหารทำให้น้ำหนักลดลง รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย สิ่งที่เคยทำแล้วรู้สึกอิน ตอนนี้ก็กลับไม่อินแล้ว ไม่ค่อยมีสมาธิ focusไม่ค่อยได้ ช่วงนี้อาการเป็นเกือบทุกวันเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการหงุดหงิดเลยนะคะ อยากสอบถามคุณหมอว่าใช่อาการของวัยทองหรือไม่ และรักษาได้อย่างไรคะ ควรไปพบแพทย์หรือไม่ ขอบพระคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bluemoon,

                       หากอายุ 49 ปีแล้ว ก็ถือว่าอยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือนค่ะ ดังนั้น อาการร้อนวูบวาบ ใจหวิวๆ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ไม่อยากทำอะไร ไม่มีสมาธิ ก็น่าจะเกิดอาการของวัยใกล้หมดประจำเดือนได้

                       โดยวัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) คือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น โดยจะเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี

                      ส่วนวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) คือวัยที่หมดการมีประจำเดือน โดยจะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปี ร่วมกับมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวไป

                       ดังนั้น หากอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ เป็นค่อนข้างมาก และเริ่มรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้มีปัญหาในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาฮอร์โมนทดแทนค่ะ

                        นอกจากนี้ หากยังไม่เคยตรวจสุขภาพ ก็ควรหาเวลาไปตรวจด้วย เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็อาจมีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ กระดูกบาง กระดูกพรุน กระดูกเสื่อม เป็นต้น ซึ่งก็อาจทำให้มีอาการบางอย่างที่คล้ายกับวัยก่อนหมดประจำเดือนได้ค่ะ