• มีอาการปวดหลัง มีอาการท้อง เรอเปรี้ยวประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ เป็นอาการอะไร

  •  ying2424
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ 1.อาการเริ่มแรกคือปวดที่กลางหลังค่ะ กดตรงกระดูกจุดที่เจ็บหรือยืดตัวจะเจ็บมากเป็นมามากกว่า1เดือน ไปหาหมอที่ รพ.จุฬาแล้วหมอให้ยาคลายเส้นมาทานก็ไม่มีอาการดีขึ้นเลย ต้องรักษายังไงต่อไปค่ะ อาการนี้ใช้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมั้ยค่ะเพราะกินยาที่หมอให้มาจนหมดก็ไม่หาย 2.ดิชั้นมีอาการปวดท้องจี๊ดๆบริเวณลิ้นปี่ กดแล้วจะเจ็บ ปวดจี๊ดๆตรงข้างลิ้นปี่ทางซ้ายและขวาจะรู้สึกตลอด ตื่นนอนรู้สึกแน่นท้องไม่สบายท้องเวลากินอิ่มจะแน่นท้อง มีฟองเปรี้ยวๆตีขึ้นจากคอ นี่คืออาการของอะไรค่ะ 3.ตอนนี้เครียดมากค่ะคุณหมอ ลองพิมพ์อาการตามที่เป็นในกูเกิ้ลบ่งชี้ไปในทางมะเร็งตับ กลัวจนเครียดหนักเลยค่ะ ดิชั้นจะเป็นมั้ยค่ะทั้งที่ไม่เคยตับอักเสบหรือตับมีปัญหาใดๆมาก่อน 4. ทำยังไงอาการเหล่านี้ตามที่แจ้งถึงจะหายค่ะ 5.ประจำเดือนก็มาไวกว่าปกติ เดือนกุมภามาวันที่14ตอนนี้เดือนมีนาวันที่4ประจำเดือนก็มาแล้ว นี่ถือว่าปกติมั้ยค่ะหรือเกิดจากความเครียด รบกวนคุณหมอชี้ทางรักษาด้วยนะค่ะ ทุกวันนี้เครียดมากไม่รู้จะรักษาตรงจุดไหนถึงจะตรงจุดค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ying2424

    มาแยกประเด็นตามที่ถามเป็นข้อๆ นะค่ะ

    1เดือน ไปหาหมอที่ รพ.จุฬาแล้วหมอให้ยาคลายเส้นมาทานก็ไม่มีอาการดีขึ้นเลย ต้องรักษายังไงต่อไปค่ะ อาการนี้ใช้หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมั้ยค่ะเพราะกินยาที่หมอให้มาจนหมดก็ไม่หาย

    อาการปวดหลัง เป็นอาการที่มีสาเหตุหลายอย่างนะค่ะ อาจจะเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อเส้นเอ็น กระดูกสันหลัง หรือ ปัญหาเรื่องของหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือ เรื่องของที่นอน หรือ การออกกำลังกายที่ผิดท่าก็ได้ค่ะ ดังนั้นคงต้องหาสาเหตุจริงๆ ค่ะ แต่ถ้ามีอาการปวดหลังเรื้อรัง อาจจะแนะนำในเรื่องของการตรวจพิเศษเช่น เอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้าค่ะ

    การออกกำลังกายช่วยยืดกล้ามเนื้อจะช่วยได้ค่ะ

    2.ดิชั้นมีอาการปวดท้องจี๊ดๆบริเวณลิ้นปี่ กดแล้วจะเจ็บ ปวดจี๊ดๆตรงข้างลิ้นปี่ทางซ้ายและขวาจะรู้สึกตลอด ตื่นนอนรู้สึกแน่นท้องไม่สบายท้องเวลากินอิ่มจะแน่นท้อง มีฟองเปรี้ยวๆตีขึ้นจากคอ นี่คืออาการของอะไรค่ะ

    ในกรณีที่มีเรื่องของการใช้ยาแก้ปวดเป็นประจำอาจจะทำให้มีปัญาหาเรื่องในเรื่องแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ ทำให้มีอาการคลายกรดไหลย้อนไดเช่นกันค่ะ ดังนั้นอาจจะแนะนำในเรื่องของการหยุดยา รับประทานยาลดกรด ก่อนค่ะ

    3.ตอนนี้เครียดมากค่ะคุณหมอ ลองพิมพ์อาการตามที่เป็นในกูเกิ้ลบ่งชี้ไปในทางมะเร็งตับ กลัวจนเครียดหนักเลยค่ะ ดิชั้นจะเป็นมั้ยค่ะทั้งที่ไม่เคยตับอักเสบหรือตับมีปัญหาใดๆมาก่อน

    อาการที่เป็นอาจจะเป็นเรื่องของกระเพาะอาหาร ลำไส้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามความผิดปรกติของตับอาจจะเป็นได้ค่ะ แต่มักจะมาด้วยเรื่องจุกแน่นใต้ชายโครงด้านขวา มากกว่าอาการเรอเปรี้ยวค่ะ แนะนำว่าไม่สบายใจการทำอัลตราซาวด์ตับอาจจะช่วยได้ค่ะ เพราะอาจจะได้ดูทั้งตับ และ ถุงน้ำดีค่ะ

    ประจำเดือนก็มาไวกว่าปกติ เดือนกุมภามาวันที่14ตอนนี้เดือนมีนาวันที่4ประจำเดือนก็มาแล้ว นี่ถือว่าปกติมั้ยค่ะหรือเกิดจากความเครียด

    เรื่องประจำเดือนมาไวกว่าปรกติ อาจจะต้องดูในเรื่องของการใช้ยาฮอร์โมนร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะอาจจะทำให้ประจำเดือนมาช้า หรือ เร็วกว่าปรกติได้ค่ะ

    ภาวะเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ได้เช่นกันค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องไปตรวจก่อนนะค่ะว่าไม่มีปัญหาเรื่องของเยื่อบุมดลูกที่ผิดปรกตินะค่ะ เพราะอาจจะทำให้มีเรื่องเลือดออกผิดปรกติได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจอีกครั้งค่ะ