• คุณแม่อายุ 60 ปี มีอาการลมออกหูข้างซ้าย รบกวนสอบถามถึงสาเหตุ วิธีการดูแลเบื้องต้นด้วยค่ะ

  •  Fluke Thitimonn
    สมาชิก
    คุณแม่อายุย่างเข้า 60 ปี มีอาการลมออกหูข้างซ้าย รบกวนสอบถามถึงสาเหตุ วิธีการดูแลเบื้องต้นด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fluke Thitimonn,

                   อาการลมออกหู น่าจะหมายถึงอาการหูอื้อ (tinnitus) ซึ่งอาการคือ การได้ยินเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร หรือแม้แต้เสียงการกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจ เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                 สาเหตุของอาการหูอื้อ มีมากมาย ได้แก่ มีขี้หูมากเกินไป  สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู  หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ มีน้ำขังในหูชั้นกลาง โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุ หรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น มีเนื้องอกของเส้นประสาทหู เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก หูอื้ออาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ หรือมีภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า นอนไม่หลับ เป็นต้น

                แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมกับอาการลมออกหูหรือหูอื้อหรือไม่ เช่น ปวดหู มีไข้ เวียนหัวบ้านหมุน หากมีอาการดังกล่าว หรือมีอาการลมออกหูเป็นติดต่อนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือเป็นมากจนรบกวนการทำงาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ