• มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย คันในจมูก คันตา มีน้ำมูก เป็นอาการอะไร

  •  Pen-ek Manut
    สมาชิก
    ผมมีอการอ่อนเพลียเหนื่อยง่ายมีอาการคันในจมูกเป็นบางเวลาเหมือนมีอะไรไต่ข้างในจมูกคันตาด้วยมีน้ำมูกเสมหะผมเป็นอะไรครับ
    Pen-ek Manut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pen-ek Manut

    อาการคันในจมูก คันตา มีน้ำมูกและเสมหะดังกล่าวมานั้น หากเป็นมาเรื้อรัง จะนึกถึงภาวะภูมิแพ้ได้มากที่สุดค่ะ แต่ถ้าเป็นมาเฉียบพลัน หรือเพิ่งเป็นมากขึ้นมาไม่นาน อาจจะมีการติดเชื้อของทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นที่ลำคอ ไซนัส ต่อมทอนซิล ร่วมด้วยได้

    อาการภูมิแพ้ที่บริเวณจมูกอาการเช่น มีการไอ ดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่างควรไปพบแพทย์