• ตื่นเช้ามามีอาการจามตลอดและเกือบจะจามทั้งวัน มีน้ำมูกใสไหล ควรทำอย่างไร

  •  Benzill
    สมาชิก
    คือตื่นเช้ามามีอาการจามตลอดและเกือบจะจามทั้งวัน มีน้ำมูกใสไหล และมีอาการหวัดร่วมด้วย เคยไปพบแพทย์มาแล้วได้ยามากิน ตอนกินยาอาการก็หาย แต่พอยาหมดอาการก็เริ่มกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก ตอนนี้เป็นมาเกิน5เดือนแล้วครับ ผมควรทำอย่างไรต่อดีครับ หรือควรกินยาต่อไปครับ
    Benzill  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benzill

    อาการจาม น้ำมูกใส ประมาณ 5 เดือนดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากเรื่องภูมิแพ้จมูกมากที่สุด ซึ่งเป็นโรคที่ติดตัวมา อาจจะรักษาไม่หาย ได้แต่บรรเทาอาการ หรือกินยาแก้แพ้ควบคุมในระยะยาว ร่วมกับหลีกเลี่ยงสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการเช่นฝุ่นควัน ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ขึ้นกับบุคคลว่าจะมีปฏิกิริยากับสารใดค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นทางเดินหายใจติดเชื้อเช่นคออักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น ซึ่งอาจจะมีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกข้นเขียวได้

    หากมีอาการไข้ ไอเยอะ หอบเหนื่อย น้ำมูกเยอะ คัดจมูกมาก ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่มีทางเดินหายใจติดเชื้อที่ควรได้รับการรักษาร่วมด้วย

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูกหรือล้างจมูกด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ได้ค่ะ