• เครื่องฟอกอากาศส่งผลหรือช่วยในเรื่องของอาการภูมิแพ้ไหม

  •  Moo Manop
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยครับ เครื่องฟอกอากาศส่งผลหรือช่วยในเรื่องของอาการภูมิแพ้ไหมครับ

    Moo Manop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moo Manop

    เครื่องฟอกอากาศนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก เกสร รังแคสัตว์เลี้ยง และสารเคมีในอากาศได้ ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศอาจจะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เป็นโรคหืด หรือโรคภูมิแพ้  แต่ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมปกติที่ไม่ได้มีฝุ่นควันมากอะไร การใช้เครื่องฟอกอากาศก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็น

    แต่หากเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ อาจจะไวต่อฝุ่นได้มาก ทำให้มีอาการทางจมูกหรือผื่นผิวหนังได้ หากในบ้านมีฝุ่นค่อนข้างมาก เป็นบ้านติดถนนใหญ่ มีการก่อสร้าง การใช้เครื่องฟอกอากาศก็อาจจะช่วยลดฝุ่น และอาจช่วยลดอาการภูมิแพ้ด้วยได้ค่ะ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลเรื่องภูมิแพ้ดูอีกครั้งว่าในกรณีของตนเองนั้น มีข้อบ่งชี้ในการใช้เครื่องฟอกอากาศในบ้านด้วยหรือไม่ รวมถึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ และซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ซักด้วยน้ำอุ่น และไม่นำสัตว์เลี้ยงหรือตุ๊กตาไปไว้ในห้องนอนค่ะ