• อาการผื่นคันตามตัวมา 1 เดือน ทายาและทานยาก็ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  marav
    สมาชิก
    อยากทราบว่า มีอาการผื่น เป็นจ้ำจุดแดง ตามแขน ขาเป็นนานประมาณ 1 เดือน อาการบางครั้งก็จะยุบหายไป สักพักมาเป็นอีกแล้วไม่แน่ใจว่าเป็นไรค่ะ มีทายาแก้คัน และทานยาบ้างแต่อาการไม่หายค่ะ
    marav  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmarav

    การมีผื่นคันตามตัว อาจเกิดจาก

    -การถูกแมลงกัด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่นที่ร่างกายเราแพ้

    -ผื่นจากการแพ้แดด มักเป็นบริเวณนอกร่มผ้า

    -ผื่นลมพิษ มักเป็นปื้นนูนแดง ยุบไปภายใน 24 ชั่วโมง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน ถ้าคันสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคัน

    แนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังหากผื่นคันดังกล่าวเป็นๆหายๆมาตลอดเพื่อหาสาเหตุที่แน่นอนของโรคค่ะ อาจถ่ายรูปรอยโรคในช่วงที่เป็นขึ้นมาให้แพทย์ดูด้วย