• มีอาการเหมือนมีอะไรขวางอยู่ในลำคอ เป็นมากเวลากลืนน้ำลาย เรอบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Ice balmin
    สมาชิก
    มีอาการเหมือนมีอะไรขว้างอยู่บริเวณคอ เวลากลืนน้ำลาย เรอบ่อย ทานอาหารปกติ ดื่มน้ำได้ปกติ มีความรู้สึกรำคาญเวลากลืนน้ำลาย เป็นมา 3 วัน
    Ice balmin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณIce balmin

    อาการเหมือนมีอะไรขวางอยู่ในลำคอ เป็นมากเวลากลืนน้ำลาย เรอบ่อย อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน การมีก้อนเนื้อผิดปกติในหลอดอาหารหรือตรงบริเวณหลังช่องคอ การรับประทานอาหารที่ไประคายเคืองตรงเนื้อเยื่อหลังช่องคอ การมีแผลร้อนใน

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกลืนติด กลืนลำบาก เรอบ่อยมาก คลื่นไส้ อาเจียนจนกินได้น้อยกว่าปกติชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม