• มีอาการกลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดในคอ เห็นลิ้นไก่ดูห้อยๆลงมา เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  nanaaaroma
    สมาชิก

    ตื่นมาแล้วกลืนน้ำลายรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ ส่องไฟฉายดูเห็นลิ้นไก่ห้อยลงมาค่ะใสๆแต่ไม่ใหญ่มาก เมื่อคืนคันเพดานปากเพราะเป็นภูมิแพ้จะคันบ่อยเลยเอาลิ้นถูมันเกี่ยวกับอาการลิ้นไก่ห้อยนี้ไหมคะ แล้วต้องรักษายังไงหรือควรพบแพทย์

    nanaaaroma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nanaaaroma

    อาการกลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดในคอ เห็นลิ้นไก่ดูห้อยๆลงมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีสิ่งแปลกปลอมติดในลำคอหรือหลอดอาหาร การระคายเคืองในคอจากอาหารที่รับประทาน หรือเป็นจากกินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป หรือถ้ากลุ่มก้อนเนื้ออะไรไปติดอยู่ อาจจะเห็นได้จากการตรวจร่างกาย

    จากที่กล่าวมา ก็ดูเหมือนกับว่าจะไม่เห็นการอุดตันที่เป็นก้อนอะไรที่อธิบายได้ชัดเจน คิดว่าอาจจะเป็นจากสาเหตุอื่นๆได้มากกว่า

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าอาการเป็นมาก ติดคอเยอะ เจ็บเยอะ กลืนกินอะไรไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ตอนนี้รับประทานอาหารอ่อนๆที่กลืนง่าย กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนทันที