• รู้สึกเหมือนมีอะไรในคอส่วนล่างหลังหลอดอาหาร เหมือนมีอะไรมาทิ่มๆกลืนลำบากขึ้น เกิดจากอะไร ไปหาหมอแล้วแต่ไม่พบอะไร

  •  ยู นฤมล
    สมาชิก
    รู้สึกมีอะไรติดอยู่ในคอส่วนล่างเหมือนอยู่ระหว่างทางเดินหายใจและทางเดินอาหารเวลากลืนรู้สึกเหมือนมีอะไรลงไปเวลาไอแรงๆรู้สึกเหมือนมันขึ้นมาเวลาทานอาหารบางครั้งรู้สึกเหมือนมันลงไปและเจ็บจี้ดข้างหลัง ช่วงแรกๆไม่มีอาการเจ็บจี้ดที่หลังเวลาทานอาหารแต่พักหลังๆเริ่มเจ็บที่หลังเป็นบางครั้งเวลากลืนอาหาร เป็นมา2เดือนแล้วช่วงแรกๆบางคืนรู้สึกเหมือนมีอะไรทิ่มปล่อยทิ่มปล่อยเป็นจังหวะเจ็บมากๆแต่เป็นแค่2คืนตอนนอน ช่วงหลังๆไม่เป็น หลังๆเป็นแค่อาการเหมือนขึ้นๆลงๆและกลืนอาหารแล้วเจ็บจี้ดที่หลังด้านขวาเป็นบางครั้ง อาการที่รู้สึกกลืนแห้งแล้วลงไอแรงๆแล้วขึ้น รู้สึกอยู่ที่คอส่วนล่างด้านซ้ายและลึกลงไป ไปส่องกล้องทางเดินอาหารแล้วไม่เจออะไรตอนนี้กังวลมากๆ ก่อนที่จะเป็นอาการนี้ตอนแรกรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในโพรงจมูกด้านซ้ายตรงสุดทางจมูกเหมือนมีอะไรติดอยู่รู้สึกทิ่มๆตอนแรกนึกว่าเป็นขนจมูกสั่งจมูกออกมาก็ไม่หลุดก็เลยขากขึ้นไปเหมือนขากน้ำมูกทำอยู่หลายครั้งแรงๆจนรู้สึกหายแต่ก็ไม่ได้รู้สึกมีอะไรลงไปในคอก็เลยกลืนน้ำตามจังหวะกลืนน้ำรู้สึกจุกแน่นลงไปเลยคิดว่าอยู่ในทางเดินอาหารเลยไปล้วงคอให้อาเจียน ตอนอาเจียนรู้สึกเหมือนมันขึ้นมาด้วยแต่มันไม่ออกมาเหมือนอยู่ข้างหลังทางเดินอาหาร หมอพอจะทราบใหมครับว่าเป็นอะไรหรือพอจะแนะนำให้หาหมอทางด้านไหนได้บ้างครับ ตอนนี้ไปหาทั้งหมอทางเดินอาหารและทางเดินหายใจแล้วก็ไม่เจออะไร ขอบคุณครับ
    ยู นฤมล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยู นฤมล

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรในคอส่วนล่างหลังหลอดอาหาร รู้สึกเหมือนมีอะไรมาทิ่มๆกลืนลำบากขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการกลืนลำบาก อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือเกิดจากความผิดปกติของการบีบตัวของกล้ามเนื้อที่หลอดอาหาร หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร อาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้ ก้อนผิดปกติที่ต่อมไทรอยด์ ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง หรือตรวจภายในลำคอร่วมด้วย ดังนั้นถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บในคอมากจนส่งผลต่อการรับประทานอาหาร การกลืนอาหารต่างๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว