• มีอาการปากเบี้ยว หมอบอกว่าเป็นปลายประสาทอักเสบ จะต้องไปแสกนสมองไหม

  •  sireepan
    สมาชิก
    ตอนนี้ไปหาคุณหมอแจ้งว่าเป็นปลายและสาทอักเสบและรับยามาทาน จำเป็นต้องไปสแกนสมองไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ sireepan

    ถ้าไปพบแพทย์มาแล้ว และแพทย์วินิจฉัยว่า อาการปากเบี้ยว เกิดจากปลายประสาทที่มาเลี้ยงหน้าอักเสบ  ก็แสดงว่าไม่น่าจะมีอาการชาหรืออ่อนแรงในอวัยวะอื่น (เช่น แขนขา)  ดังนั้น หากยังสามารถขยับแขนขาได้ปกติ และมีแต่อาการหน้าเบี้ยวอย่างเดียว  และแพทย์ได้ตรวจร่างกายแล้ว  ก็ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสแกนสมองครับ เพราะไม่มีความจำเป็น   เนื่องจากอาการปลายประสาทอักเสบจะมีผลเฉพาะที่เส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อหน้าโดยตรง ทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาตจนเห็นเป็นปากเบี้ยวดังกล่าว แต่สมองส่วนอื่นยังปกติครับ  ซึ่งสาเหตุโรคนี้ยังไม่แน่ชัด แต่มีรายงานว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิดครับ  ดังนั้น ขอแนะนำให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และไปตรวจดูอาการตามนัดที่แพทย์แนะนำครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการชาหรืออ่อนแรงในส่วนอื่นๆ (เช่น แขนขา) เพิ่มเติม  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาอีกครั้งครับ