• หลังจากไปถอนฟันกรามซี่ในสุดมา แล้วรู้สึกพูดไม่ชัด ปากเบี้ยว จะหายไหม

  •  Supattra Chamnan
    สมาชิก
    ไปถอนฟันกรามซี่ในสุดมาแล้วรู้สึกพูดไม่ชัดเเล้วเหมือนเวลาพูดปากจะเบี้ยวด้วยค่ะมีโอกาสหายมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Supattra Chamnan

    อาการปากเบี้ยว พูดไม่ชัดนี้ เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทที่เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ อาทิเช่น

    1. หลอดเลือดในสมองตีบ ซึ่งอาจพบอาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    2. เส้นประสาทใบหน้าอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัส

    3. โรคติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่นที่หู แล้วลามไปที่เส้นประสาทใบหน้า

    แต่ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุใด ก็ควรรีบไปพบแพทย์ โดยเฉพาะแพทย์ระบบประสาทในทันทีครับ เพราะยิ่งรักษาเร็ว โอกาสหายจะยิ่งมีมากขึ้น  หากปล่อยทิ้งไว้ เส้นประสาทอาจเสียหายมากขึ้น และอาจไม่กลับคืนมาดังเดิมครับ