• ปากเบี้ยวตั้งแต่กำเนิด ตอนนี้อายุ 15 ปีแล้ว จะรักษาได้ไหม

  •  Aekkarin Kanhachai
    สมาชิก
    สวัสดึครับ ตอนนี้ผมอายุ 15 ปีแล้ว มีอาการปากเบี้ยวตั้งแต่กำเนิดเลยครับ อยากทราบถึงการรักษาและสาเหตุครับ
    Aekkarin Kanhachai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aekkarin Kanhachai

    ปากเบี้ยว หรือหน้าเบี้ยว คือ ภาวะที่กล้ามเนื้อใบหน้าข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงหรือเกิดอัมพาตชั่วขณะ โดยมักมีสาเหตุมาจากเส้นประสาทบนใบหน้าเกิดความผิดปกติ ซึ่งภาวะนี้มักส่งผลให้ผู้ป่วยมีใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกไปได้

    สาเหตุมักเกิดจากเส้นประสาทใบหน้าหรือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 บวมหรืออักเสบ ส่งผลให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงหรือเป็นอัมพาต  หรือเกิดจากการติดเชื้อเริมหรือเชื้อไวรัสอื่นๆ โดยกรณีที่เป็นมาแต่กำเนิด อาจมีเรื่องของกล้ามเนื้อที่เป็นอัมพาตแต่กำเนิดได้เช่นกัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และรักษาตามสาเหตุค่ะ

    การรักษาหากมีการติดเชื้อไวรัสก็ควรได้รับยาต้านไวรัส หรือกรณีเป็นเรื่องเส้นประสาทอักเสบก็อาจใช้ยาสเตียรอยด์แบบรับประทานในระยะสั้นๆ ทำกายภาพบำบัด หรือผ่าตัดแก้ไขในบางรายที่มีข้อบ่งชี้เท่านั้นนั่นคือเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออ่อนแรง และต้องการผ่าตัดให้เกิดความสมมาตรของใบหน้า และมองเห็นหรือขยับปากได้ดีขึ้น

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%A7