• ปากเบี้ยวจากงูสวัด นานไหมกว่าจะหาย

  •  film123
    สมาชิก
    อยากทราบว่าปากเบี้ยวจากงูสวัดใช้เวลานานมั้ยครับกว่าจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ film123,

                       หากเคยเป็นงูสวัดมาก่อน หรือมีผื่นของโรคงูสวัดปรากฎให้เห็น และได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่า มีอาการปากเบี้ยว หรือหน้าเบี้ยว (Bell's Palsy) ที่เกิดจากโรคงูสวัด ก็จะเรียกว่าเป็น (Ramsay Hunt Syndrome) ซึ่งถือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคงูสวัด เกิดจากการที่เชื้อไวรัสเข้าไปมีผลกับเส้นประสาทสมอง ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปวดหู การได้ยินลดลง เวียนหัว มีเสียงในหู เสียการรับรู้รสชาติอาหาร ใบหน้าซีกใดซีกหนึ่งเบี้ยว ซึ่งจะต้องรักษาด้วยยาต้านไวรัส และต้องรีบรักษาภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากเกิดอาการ เพราะการรักษาที่เร็ว ก็จะทำให้ได้รับผลการรักษาที่ดีกว่า

                          ทั้งนี้ อาการที่เกิดขึ้นต่างๆ ส่วนใหญ่แล้ว จะสามารถหายกลับมาเป็นปกติได้ แต่จะใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยบางราย อาจไม่กลับมาเหมือนเดิมปกติได้ 100% โดยอาจมีร่องรอยอาการปรากฎอยู่ให้เห็นบ้างค่ะ