• มีอาการปวดแขนหลังจากฉีดวัคซีน แต่เป็นมาเป็นเดือนแล้ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  gnygrn
    สมาชิก
    สอบถามค่ะคุณหมอ พอดีฉีดวัคซีนแอสตร้าไปเมื่อเดือนที่แล้ว แล้วเหมือนฉีดโดนเส้นพอดี เพราะมันเจ็บจี๊ดไล่ตั้งแต่บริเวณที่ฉีดค่อยๆไล่จนถึงฝ่ามือน่ะค่ะ ทำให้ปวดต้นแขนจี๊ดๆเวลายกแขนขึ้น ซึ่งตอนนี้ก็ผ่านไปจะครบเดือนแล้ว(อีกประมาณ3วันจะครบเดือนพอดี) อาการปวดยังคงมีอยู่เวลายกแขนขึ้นกับจะเจ็บเป็นพิเศษเวลาเอียงแขนที่ยกขึ้นเข้าหาตัว อยากทราบว่าควรไปพบแพทย์มั้ยคะ หรือปล่อยไว้แล้วบริหารนู่นนี่อะไรก็หายได้เอง
    gnygrn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gnygrn

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง โดยไม่ควรมีอาการต่อเนื่องมาเป็นเดือนดังกล่าวมา อาการปวดในตอนนี้อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น ออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รับประทานยาแก้ปวด แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำงานไม่ได้ตามปกติ ปวดเรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์