• มีอาการปวดเสียวที่สะโพกแล้วชาลงไปถึงเท้าจนไม่สามารถขยับขาได้ มักจะเกิดขึ้นตอนที่หันตัวจะก้าวเดิน

  • สวัสดีค่ะ พอดีว่าตัวเองมักจะมีอาการปวดเสียวแป๊บๆที่สะโพกแล้วชาลงเข่าไปถึงเท้าจนไม่สามารถขยับขาได้ แต่พอยืนนิ่งๆสักพักก็หายค่ะ *อาการนี้มักจะเกิดขึ้นตอนยืนอยู่นิ่งๆสักพักแล้วหันตัวจะก้าวเดินค่ะ เวลาหันตัวจะรู้สึกได้ว่ามีเสียงดังแก๊บลั่นที่สะโพกแล้วจึงเกิดอาการค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ผ. ผึ้ง คลเดิม,

                     อาการปวดเสียวที่สะโพกแล้วชาลงไปถึงเท้า อาจเกิดจาก

                     1. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง  สาเหตุมักเกิดจากการยกของหนักเป็นประจำ หรือการก้มที่ผิดท่าผิดจังหวะ

                      2. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) เกิดจากกล้ามเนื้อ piriformis ซึ่งอยู่ที่สะโพกเกิดการอักเสบหริอเกิดพังผืดแล้วไปกดทับเส้นประสาท sciatic ที่มาจากไขสันหลัง ทำให้มีอาการปวดสะโพกร้าวลงขา  รู้โดยจะสึกปวดมากขึ้นเมื่อต้องนั่งเป็นเวลานานหรือทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวลำตัวส่วนล่าง เช่น วิ่ง หรือขึ้นบันได เป็นต้น นอกจากนี้จะมีอาการชาตามเส้นประสาทได้ หากเป็นมาก อาจมีอาการอ่อนแรงของขาได้

                      3. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา ใส่รองเท้าส้นสูงมากไป การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ มักไม่ทำให้ปวดร้าวลงมาถึงเท้า และไม่ทำให้เกิดอาการชา

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอวและสะโพก เช่น การยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ การใส่รองเท้าส้นสูง และใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ