• เจ็บจี๊ดๆ ตรงสะโพกซ้าย เป็น 3-4 ครั้งต่อวัน เจ็บแบบเข็มทิ้ม 5-6 ครั้ง เป็นอะไร

  •  Gjeebkk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ มีอาการเจ็บจี๊ดๆ ตรงสะโพกซ้าย

    ใน 1 วัน จะเป็น 3-4 ครั้ง  เจ็บแบบเข็มทิ่ม 5-6 ครั้ง ต้องกดไว้ไม่สามารถขยับตัวได้ค่ะ

    แล้วก็หายเป็นปกติ ไม่ทราบเป็นอะไรคะ เป็นที่กล้ามเนื้อ หรือเส้นประสาทคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gjeebkk,

                     อาการเจ็บจี๊ดๆ ตรงสะโพกซ้าย อาจเกิดจาก

                 1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา ใส่รองเท้าส้นสูงมากไป การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบๆ มีจุดที่กดเจ็บ และอาการเจ็บจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง หรือตามการขยับตัว

                  2. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ แปล๊บๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง  สาเหตุมักเกิดจากการยกของหนักเป็นประจำ หรือการก้มที่ผิดท่าผิดจังหวะ

                    3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) เกิดจากกล้ามเนื้อ piriformis ซึ่งอยู่ที่สะโพกเกิดการอักเสบหริอเกิดพังผืดแล้วไปกดทับเส้นประสาท sciatic ที่มาจากไขสันหลัง ทำให้มีอาการปวดสะโพก และร้าวลงไปที่ขา อาการจะคล้ายกับหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                    หากอาการปวดเป็นเฉพาะบริเวณสะโพก ไม่ได้ร้าวไปที่ขา ไม่ได้ปวดแบบเสียวแปลบ ก็น่าจะเป็นการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอวและสะโพก เช่น การยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ การใส่รองเท้าส้นสูง และใช้การประคบด้วยน้ำอุ่นบริเวณที่ปวด ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการไม่ทุเลา ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ