• เป็นมะเร็งที่ไต ผ่าตัดแล้ว สงสัยผลเอ๊กซ์เรย์ และมีปวดเมื่อยสะโพกซ้าย

  •  pummarat
    สมาชิก

    ปัสสาวะเป็นเลือดเป็นมะเร็งไตผ่าไตแล้วค่ะ แต่หนูอยากทราบว่ากระดูกเชิงกรานมีปัญหาไหมค่ะคุณหมอ เพราะผลct scan มีปัญาหาตรงนั้นซึ่งหนูไม่เข้าใจ รบกวนคุณหมอแปลผลได้ไหมคะ แล้วก็ที่ตับอีก1.5 ซม. ตอนนี้หนูมีอาการปวดเมื่อยแถวสะโพกซ้ายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pummarat,

                       จากผลเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้อง

                      - พบก้อนเนื้อที่มีลักษณะของถุงน้ำร่วม ที่ไตขวา ขนาด 4.2 x 4.2 x 3.9 cm น่าจะเป็นก้อนมะเร็ง

                      - ไตซ้ายปกติดี แต่มีพบส่วนของกรวยไต (renal pelvis) ที่อยู่นอกส่วนของ hilum เรียกว่า extrarenal pelvis ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เป็นเพียงความแตกต่างของกายวิภาคของไต

                     - พบก้อนที่ตับขนาด 1.5 x 1.5 x 1.2 cm. อาจเป็นก้อนมะเร็งที่กระจายไป หรือเป็นก้อนเนื้องอกหรือมะเร็งของที่ตับเอง

                     - หลอดเลือดใหญ่ของตับ ท่อน้ำดี ถุงน้ำดีปกติดี

                     - ตับอ่อน ม้าม ต่อมหมวกไต ปกติดี

                     - ลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ไส้ติ่ง ปกติดี

                     - ไม่มีน้ำในช่องท้อง ต่อมน้ำเหลืองในช่องท้องไม่โต

                     -  กระเพาะปัสสาวะปกติ

                     -  รังไข่ขวามีซีสต์ขนาด 2.8 x 2.0 cm.

                     - ส่วนของปอดด้านล่างปกติดี

                     - ไม่มีกระดูกหัก

                      สำหรับส่วนของกระดูกเชิงกราน อาจเห็นจากเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องได้ไม่หมด แต่ในส่วนที่เห็น ก็ไม่พบมีกระดูกชิ้นใดหักหรือมีมะเร็งกระจายไปค่ะ

                      ทั้งนี้ หากได้ผ่าตัดก้อนมะเร็งที่ไตไปแล้ว ก็ให้รักษาตามขั้นตอนตามที่แพทย์แนะนำต่อไป ส่วนก้อนที่ตับ อาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติม เช่น ตรวจด้วยเอ๊กซเรย์คลื่นไม่เหล็กไฟฟ้า หรือตรวจติดตามด้วยเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์เป็นระยะๆ ต่อไปค่ะ

                       ส่วนการปวดเมื่อยแถวสะโพก มักเกิดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบ ซึ่งหากปวดไม่มาก ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็ควรงดของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ทายาถูนวดแก้ปวดเมื่อย เป็นต้น หากอาการปวดเป็นต่อเนื่องนาน หรือเป็นรุนแรงขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมทับเส้นประสาท มีกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท หรือเกิดจากมะเร็งกระจายไปที่กระดูก เป็นต้น