• ปวดข้อนิ้วโป้งขวา ไม่ได้กระแทกอะไร ปวดๆแสบๆ และก้มหยิบของแล้วปวดจี๊ดสะโพกซ้าย เป็นอะไร

  •  Tossaporn Charoenvanich
    สมาชิก
    ปวดกลางข้อนิ้วโป้งขวา นิ้วเดียว ไม่ได้กระแทกอะไร อยุ่ดีๆก็ปวดๆแสบๆขึ้นมา แล้วก็ก้มหยิบของแล้วปวดจี๊ดสะโพกซ้าย เปนไรมั๊ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tossaporn Charoenvanich,

                       อาการปวดข้อนิ้วโป้งด้านขวา หากไม่ได้เกิดจากอุุบัติเหตุถูกกระแทก ก็อาจเกิดจาก

                       - โดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักมีผื่น หรือตุ่มนูนแดงให้เห็น

                   - การติดเชื้อในข้อ แต่ก็จะต้องมีการบวมแดงของข้อ มีไข้ขึ้น

                       - โรคข้อต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์  ข้อนิ้วมือเสื่อม เก๊าท์ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการปวดแบบเรื้อรัง และปวดตามข้ออื่นๆ ด้วย รวมถึงมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ อีก

                   - อาจเป็นอาการแพ้อย่างหนึ่ง เช่น แพ้ยา แพ้อาหาร แต่มักเป็นหลายๆข้อ นอกเหนือจากข้อนิ้วมือ

                    - หากอาการปวดเป็นแบบแสบๆ  อาจเกิดจากเส้นประสาททำงานผิดปกติชั่วคราว หรือมีโรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ แต่อาการจะเป็นอย่างต่อเนื่องหรือเรื้อรัง

                   หากอาการเป็นไม่มาก เป็นเพียงแค่ข้อเดียว ไม่มีการบวมแดงของข้อ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเป็นที่ข้ออื่นๆ อีก ก็ตวรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                   ส่วนอาการที่ก้มหยิบของแล้วปวดจี๊ดๆ ที่สะโพกด้านซ้าย ส่วนใหญ่ก็มักเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบาดเจ็บ จากการที่ก้มตัวหรือเอี้ยวตัวผิดท่า นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท มีกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท เป็นต้น แต่อาการปวดก็จะเป็นแบบเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรยกของหนัก ไม่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน อาจใช้ยาทาถูนวดบริเวณที่ปวด การนอนแช่ในน้ำอุ่น เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ