• ลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 วัน แต่ไปกินชดเชยใน 2 วันถัดไป เสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  Jaruwan
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุม ไป1 วันค่ะ คือวันพุธที่ผ่านมา(3/02/64)แล้วคืนวันพุธได้มีเพศสัมพันธุ์กับเเฟน(ไม่หลั่งใน) แล้วมานึกได้ วันศุกร์(แต่วันพฤหัสบดีกินปกติค่ะ) มีโอกาสหรือความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ มากแค่ไหนคะ ควรปฏิบัติตัวอย่างไงต่อคะ
    Jaruwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง นั่นคือกินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    และหากมีการลืมกินยาไป 1 เม็ด ให้กินทันทีทึ่นึกได้ และกินเม็ดที่เหลือต่อไปตามปกติ การที่ได้กินชดเชยแต่กินถัดไปอีก 1 วันนั้น อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงได้บ้าง จากความกินยาไม่ต่อเนื่อง แต่ถ้ายังกินครบทุกเม็ดจนยาหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย

    หากไม่สบายใจ แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อๆไปจนกว่าประจำเดือนจะมา และหากยาหมดแผงแต่รอบเดือนยังไม่มา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไป