• มีอาการปวดเสียดท้อง รู้สึกแน่นๆเหมือนมีลมในท้อง อยากจะถ่าย เกิดจากอะไร

  •  peezardja
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดเสียดท้องตั้งแต่วันเสาร์หลังทานข้าวเที่ยง จนถึงวันพุธ
    แต่ตอนนี้อาการเริ่มเบาลงจากวันแรกหลังจากถ่ายออกมาบ้างแต่ก็ยังมีอาการจนถึงวันนี้ครับ      มีทานยาแก้ปวดท้องขับลม อาหารเสริมดีท็อกค์ แล้วก็ยาเพิ่มจุลินซีอยู่ตอนนี้แต่ก็ยังรู้สึกขับถ่ายยากครับ ตอนนี้อาการเวลาเคลื่อนไหวจะมีอาการปวดๆเสียดบริเวณท้องไม่เท่าวันแรงก้รู้สึกได้กังวลใจว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่าครับคุณหมอ

    peezardja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peezardja

    อาการปวดเสียดท้อง รู้สึกแน่นๆเหมือนมีลมในท้อง อยากจะถ่ายดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด เนื้องอกในลำไส้ การมีลำไส้อุดตัน โดยมักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมได้

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ อาจจะเดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปรับพฤติกรรมการกินและการขับถ่ายดังกล่าวไปแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ถ่ายดำ คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม