• มีอาการปวดหัวตื้อๆทั้งวัน มีความดันสูงอยู่ด้วย จะเกี่ยวกันหรือไม่

  •  Twkjs
    สมาชิก
    ตื่นมาตอนเช้าแล้วมีอาการ ปวดหัวตื้อๆและเป็นทั้งวัน จะเกี่ยวกับอาการความดันมั้ยคะ พอดีไปหาหมอแล้วพึ่งรู้ว่าเป็นความดันสูง ได้ยามา แต่ยังไม่ได้เริ่มกินค่ะ
    Twkjs  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Twkjs

    อาการปวดศีรษะแบบตื้อๆ ปวดทั้งหัว ตลอดทั้งวันนั้น อาจจะเกิดจากภาวะความดันสูงได้เช่นกัน แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้อีกหลายอย่างเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน ความเครียดที่มากระตุ้น การใช้สายตาเพ่งมากๆ การปวดไมเกรนแต่มักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ หรือปวดจากสาเหตุในสมอง แต่หากปวดตื้อๆพอทนได้ทั้งวันก็ยังคิดถึงได้น้อย

    แนะนำการรับประทานยาเพื่อลดความดันภายใต้การดูแลของแพทย์ และควรซื้อเครื่องวัดความดันมาวัดความดันเองที่บ้านเป็นระยะ วันละ 1-2 ครั้ง โดยความดันไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ และกลับไปรับยากับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน คลื่นไส้ อาเจียนมาก ให้กลับไปก่อนได้