• มารดามีอาการปวดหัวมากช่วงมีประจำเดือน เป็นมานานเป็น 10 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Jay Thapthai
    สมาชิก
    หมอครับแม่ผม ปวดหัวมากช่วงมีประจำเดือน เป็นมานานเป็น 10 ปีแล้ว ที่มดลูกมีซีส 2 เซ็น ที่ผ่สนมาเวลามีประจำเดือน แต่ละวันมีเยอะมากหมอสูตินารี รักษาโดยให้ฉีดยา ฉีดยาฮอโมนไม่ให้มีประจำเดือน ถึงแม้ไม่มีประจำเดือน. ก็ยังปวดหัวอยู่ ตอนนี้อายุ54 แล้ว. หมอสูตินารี บอกว่าควรไปหาหมออายุรกรรมให้วินิจฉัยว่าเป็นเพราะฮอโมนผิดปกติเปล่า เพราะปกติทั่วไปน่าจะปวดท้องมากกว่า แต่แม่รู้ว่าจะไปหาดีไหมครับ
    Jay Thapthai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jay Thapthai

    อาการปวดหัวมากช่วงมีประจำเดือนนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดไมเกรน ซึ่งมักปวดมากข้างเดียว คลื่นไส้ ตาพร่า ่ในเพศหญิงอาจปวดสัมพันธ์กับการมีรอบเดือนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดหัวจากการใช้งานจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะมีการตึงตัว ปวดจากสาเหตุในสมองแต่จากประวัตินึกถึงได้น้อย

    โดยอีกเรื่องที่อาจจะเป็นปัญหาคือการมีประจำเดือนมากผิดปกติ ซึ่งในหญิงสูงอายุนอกจากจะมีสาเหตุที่เป็นไปได้เช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูกแล้วนั้น อาจจะเสี่ยงเป็นสาเหตุที่เป็นเนื้อร้ายเช่นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และเมื่อได้รับการรักษาก็ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ต่อเนื่อง

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ นอนในที่สงบไม่มีเสียงรบกวน และหากยังมีอาการปวดมากต่อเนื่อง ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจร่างกายดูอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ