• มีอาการปวดศีรษะ ปวดตุ๊บๆ ปวดหนักๆ ปวดเด่นที่ข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  อิ๋ง ง.
    สมาชิก
    ตอนแรกแค่เจ็บคอค่ะ มีอาการปวดคอร่วมด้วยประมาณ 4 วันเกือบ 5 เลยไปหาหมอ หมอตรวจบอกเป็นภูมิแพ้ ให้ยามากินพอกินยาที่หมอให้วันต่อมาก็มีอาการปวดหัวยังปวดไม่มาก จากนั้นวันต่อๆมาก็ยังปวดเรื่อยๆปวดหนักอยู่ค่ะปวดตุ๊บๆที่หัวบางทีก็สองข้างแต่ส่วนมากข้างเดียวคือข้างซ้าย วันนั้นโดนแดดยิ่งปวดเวลานอนลงแล้วลุกขึ้นก็จะปวดตุ้บๆขึ้นมาเลยค่ะ แต่พอกินยาแก้ปวดก็บรรเทาลง พอยาเริ่มหมดฤทธิ์ก็กลับมาปวดอีกปวดจนเหนื่อยเลยค่ะ บางทีไอก็ปวด แต่ตอนนี้เบาลงแล้วไม่ค่อยปวดแล้วค่ะ ถ้านับตั้งแต่วันปวดหัวก็ประมาณ 4 วันค่ะ
    อิ๋ง ง.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อิ๋ง ง.

    อาการปวดศีรษะ ปวดตุ๊บๆ ปวดหนักๆ ปวดเด่นที่ข้างซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การปวดศีรษะไมเกรน ซึ่งมักปวดเด่นที่ข้างใดข้างหนึ่ง ปวดตุ๊บๆ พักแล้วอาจจะยังไม่ดีขึ้นทันที ปวดค่อนข้างรุนแรง ทำให้มีคลื่นไส้ ตาพร่า มองเห็นแสงวาบผิดปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งาน มักปวดสองข้างเท่ากัน พักแล้วจะดีขึ้น ปวดจากสาเหตุในสมอง เช่นการติดเชื้อ มักมีไข้สูง คอแข็ง หรือการมีเนื้องอกในสมอง มักปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาเจียนพุ่งตอนเช้า

    หากปวดหัวมากจนทำให้รบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งจัดว่าเป็นปวดหัวแบบรุนแรงนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไป เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอในที่สงบไม่มีสิ่งรบกวน หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆที่ทำให้มีอาการมากขึ้น