• เริ่มกินยาคุมวันที่ 26 ต.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการมีประจำเดือน วันที่ 31 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Arizona meee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเริ่มกินยาคุมแบบ21เม็ด ในวันแรกที่เป็นประจำเดือน คือวันที่ 26 ตค. แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 31ตค. อยากจะทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินตอนนี้ทันไหมคะ
    Arizona meee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kessarin Sadkong

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงถึงประมาณ 95-99% โดยควรเริ่มกินเม็ดแรกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้กินยาแผงใหม่ต่อโดยทันที

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ถ้าได้เริ่มกินภายในวันแรกที่เป็นประจำเดือน  สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย ไม่ต้องรอให้ยาครบ 7 วัน การมีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 ตค.จึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินอีก

    แนะนำการกินยาทุกวันติดต่อกันจนครบแผง สังเกตรอบเดือนช่วงยาหมดแผงอีกครั้ง และเริ่มกินยาแผงต่อไปเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ต่อเนื่อง