• หยุดยาคุมกลางแผงแล้วมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Rattanapron
    สมาชิก
    รอบเดือนมาวันที่12/10/63 หมดวันที่16/10/63 เริ่มกินยาคุมแบบ28เม็ด แล้วหยุดทานวันที่3/11/63 มีอะไรกันหลังเลิกกินยาคุม แล้วมีเลือดมาคลายประจำเดือนมาวันที่7/11/63 แล้วหมดวันที่12/11/63 4วันต่อมามีเลือดออกมาน้อยมากรุ้สึกปวดท้องหน่วงๆ มีอาการเสี่ยงที่จะท้องไหมค่ะ หรือเป็นผลข้างเคียงของการหยุดกินยาคุมค่ะ
    Rattanapron  Rattanapron
    สมาชิก
    รอคำตอบอยู่นะค่ะ🙂
    Rattanapron  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rattanapron

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา  โดยหลังจากการหยุดยาคุมนั้น ถ้าไม่ได้หยุดกลางคันระหว่างแผง มักจะไม่ค่อยมีผลข้างเคียงใดๆหลังหยุดยา

    แต่อย่างไรก็ตาม เลือดที่ออกมานั้น อาจจะยังเกี่ยวข้องกับการใช้ยาคุมกำเนิดได้เช่นกัน หรืออาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ เพราะหลังจากการหยุดใช้ยาคุมไปแล้วนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันหลังจากนั้น ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แนะนำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากให้ผลบวก ควรรีบไปพบแพทย์ หรือหากให้ผลลบ แต่เลือดยังออกมามากต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 7 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากผลข้างเคียงยาเช่นการติดเชื้อหรือการมีเนื้องอกในมดลูกต่อไป เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน