• กินยาคุมแล้วมีอาการเวียนหัว ควรทำอย่างไร

  •  Mook Juthamas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากปรึกษาเรื่องการกินยาคุมค่ะ ตอนนี้กินยาคุมยี่ห้อไดแอนได้3กล่องแล้วค่ะแล้วรู้สึกว่าตัวเองเวียนหัวคลื่นไส้ อ่อนเพลียตลอดเลย อยากปรึกษาว่ามันเกิดจากอะไรแล้วต้องทำยังไงหรือจะต้องเปลี่ยนตัวยามั้ยถ้าเปลี่ยนจะต้องเปลี่ยนเป็นตัวไหนดีคะ
    Mook Juthamas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mook Juthamas

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยสำคัญคือการกินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ยาคุมไดแอน เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ประเภทฮอร์โมนต่ำ ที่มีผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเช่นคลื่นไส้ อาเจียนได้ค่อนข้างน้อยอยู่แล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากรู้สึกว่าอาการสัมพันธ์กับการกินยาชัดเจน ไม่มีสาเหตุอื่นๆที่อธิบาย เช่นพักผ่อนเพียงพอแล้ว ไม่ได้มีภาวะอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้อีก อาจจะลองเปลี่ยนเป็นยาชนิดอื่นในกลุ่มยาคุมฮอร์โมนต่ำเช่น Minidoz หรือ Mercilon สามารถปรึกษากับเภสัชกรใกล้บ้านได้อีกครั้ง แต่หากไม่ดีขึ้น อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด เช่นใช้ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมแทนค่ะ