• ปวดหัวมาหลายวัน มีไข้ และอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

  •  PunYa
    สมาชิก
    จะมีอาการปวดหัว มีไข้ เพลียๆน่ะค่ะ อยากอาเจียนเป็นบางครั้ง เบื่ออาหาร แต่ไม่มีอาการเจ็บคอหริอหวัดน้ำมูกเลย เป็นมา3-4วันไม่หาย อยากรู้ว่าเป็นอะไรน่ะค่ะ
    PunYa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PunYa

    อาการปวดศีรษะ มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เบื่ออาหารดังกล่าวมานั้น ถ้ามีไข้อย่างเดียว โดยไม่มีอาการที่จำเพาะเจาะจงต่ออวัยวะอื่นใด อาจจะนึกถึงไข้เลือดออก ซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ทำให้มีไข้สูงลอย ปวดหัว ปวดกระบอกตา คลื่นไส้ เบื่ออาหารได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง หรือถ้าปวดศีรษะมากจริงๆ อาจจะนึกถึงเรื่องเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีไข้จริงหรือไม่ และตรวจร่างกายและตรวจเลือดที่เกี่ยวข้องต่อไป

    เบื้องต้นให้รับประทานยาลดไข้หรือยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆรสหรือกลิ่นไม่จัด