• มีอาการปวดหัวด้านหน้าเวลาตื่นนอน มีอาการปวดต้นคอร่วมด้วย จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Prea Charoenla
    สมาชิก
    เรียนสอบถามอาจารย์แพทย์ค่ะ คือตอนเช้าดิฉันมีอาการปวดหัวด้านหน้า หลังจากตื่นนอนก็ปวดเลยค่ะ พร้อมกับอาการปวดคอ พึ่งมาเป็นเดือนนี้ค่ะ อาการแบบนี้ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ หรือว่ามีวิธีปฏิบัติให้หาย ขอความกรุณาด้วยนะคะ
    Prea Charoenla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prea Charoenla

    อาการปวดศีรษะบริเวณด้านหน้าพร้อมกับปวดร้าวลงมาต้นคอนั้นอาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นอาการปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบศีรษะและลำคอตึงตัวจากการใช้งาน ซึ่งมักสัมพันธ์กับท่าทางอาจเป็นท่าที่มีการเกร็งอยู่นานๆทั้งวัน เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรนซึ่งมักเป็นปวดศีรษะข้างเดียว ตาพร่า มีคลื่นไส้อาเจียนได้ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาทลงมา หรือปวดจากสาเหตุในสมองซึ่งคิดถึงน้อยหากปวดไม่มาก และไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการทางระบบประสาทเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชา ร่วมด้วยค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักการใช้งานหรือท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่บริเวณลำคอ พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน

    หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ รบกวนการนอนมาก หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียนพุ่งร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ