• คุณพ่อมีอาการปวดหัวหนักมากๆ แล้วซื้อสมุนไพรมาทานเอง จะเป็นอะไรไหม

  •  Nut Nutthakorn
    สมาชิก
    ตอนนี้พ่อหนูมีอาการปวดหัวหนักมากๆ แถวบนหัวอ่าค่ะ หายปวดไม่ถึงนาทีก็มีอาการอีกอ่าค่ะ แล้วช่วงก่อนหน้านี้พ่อมีอาการหายใจไม่ออกแล้วก็ปวดหัวอยู่บ่อยๆอ่าค่ะ มีกินยาแคปซูลบำรุงร่างกาย(เห็ดหลินจือมิน)ที่ซื้อตามเน็ตด้วยค่ะ เลยอยากรู้ว่ามันเกี่ยวกันมั้ยคะ แล้วหนูควรทำยังไงดี
    Nut Nutthakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNut Nutthakorn

    อาการปวดหัวแถวๆด้านบน ปวดครั้งหนึ่งไม่นานมาก นั้น หากเป็นปวดตุ้บๆเหมือนมีหนังยางมารัด สัมพันธ์กับการใช้งานระหว่างวันหรือการใช้งานสายตามากๆ อาจจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะมีการตึงตัวจากการใช้งาน สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน แต่มักเป็นอาการปวดมากๆข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่ามักพบในเพศหญิง หรือปวดจากสาเหตุในสมองซึ่งมักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนทนไม่ได้ อาจปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่งได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องแคปซูลบำรุงร่างกายดังกล่าวมานั้น คงต้องทราบส่วนประกอบทางสารเคมีที่แน่นอน จึงจะพอบอกได้ แต่อย่างไรก็ตามหากคิดว่าสัมพันธ์กับอาการปวดศีรษะที่เป็นอยู่ ควรหยุดใช้ไปก่อนจะดีกว่า

    และเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน รับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้ พักการใช้งานหรือการเพ่งสายตานานๆ

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง พักแล้วไม่ดีขึ้น มีตาพร่า อาเจียน การมองเห็นเปลี่ยนแปลง หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์