• เวลาก้มลงเก็บของ มีอาการวิงเวียน ปวดหัวปวดขมับ เกิดจากอะไร เป็นโรคอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะ อยากทราบสาเหตุ และอาการต่อไปนี้แสดงถึงโรคอะไรคะ เวลาเรายืนแล้วก้มลงเหมือนเก็บของ จะมีอาการปวดหัวข้างซ้ายบริเวณเหนือขมับและด้านหลังขมับค่ะ ปวดแบบตึบๆ ถ้าก้มแล้วปวดมากๆ หน้าจะมึนและเวียนหัวด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณเบลล์ วงศ์อากาศ

    อาการปวดศีรษะหรือ วิงเวียนที่เกิดจากการเปลี่ยนท่าทางให้ศีรษะต่ำกว่าลำตัว จะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่าความดันโลหิตต่ำที่เกิดจากการเปลี่ยนทางท่าทางค่ะ ซึ่งจะบอกว่ามีภาวะนี้ต้องมีการตรวจร่างกายด้วยการวัดความดันโลหิตเปรียบเทียบกัน ระหว่างความดันตัวบนกับตัวล่างค่ะ

    อีกภาวะหนึ่งคือ ภาวะขาดน้ำค่ะ จะทำให้เมื่อมีการเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไปทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำ และวิงเวียนได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำว่า เวลาจะก้มลงเก็บอะไรที่ต่ำกว่าลำตัวให้ค่อยๆ ก้มเก็บให้ศีรษะสูงค่ะ และพยายามดื่มน้ำให้มากค่ะ

    ตรวจเพิ่มเติมว่าไม่มีปัญหาเรื่องของความผิดปรกติของหลอดเลือดและหัวใจค่ะ