• อายุ 28 ปี ไปบริจาคโลหิต แล้ววัดความดันตัวล่างได้ต่ำ เป็นเพราะอะไร ไม่มีอาการใดๆ

  •  AuMz Itsaratum
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 28 ปี มีโอกาสได้วัดความดันโลหิตตอนจะบริจาคเลือด แต่วัดอยู่ 3 ครั้งก็ได้ค่าที่ต่ำ ปกติบริจาคเลือดเป็นประจำครับ ตอนนี้ผ่านมา 2 วันแล้วลองวัดค่าความดันดูใหม่ ค่าล่างก็ยังต่ำอยู่ เป็นเพราะอะไรครับ * หมายเหตุ เป็นคนออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไม่มีอาการใดๆ บ่งบอกว่าจะป่วยเป็นความดันต่ำ

    สวัสดีค่ะ คุณ AuMz Itsaratum,

                      ความดันโลหิตต่ำนั้น คือวัดได้ต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท (mmHg) ในผู้ใหญ่

                      ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เช่น เวียนหัว หน้ามืด เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ใจเต้นแรง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มือเท้าเย็น เป็นต้น ก็จะถือว่าเป็นปกติดีและไม่จำเป็นต้องรับการรักษาอะไร

                      แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆ หรือเคยมีความดันโลหิตสูงแล้วลดลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากร่างกายขาดน้ำ การทานยาบางชนิด มีภาวะโลหิตจางเกิดขึ้น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตทำงานลดลง เป็นต้น