• อาเจียนเป็นเลือด รู้สึกความดันต่ำ จะวูบ ควรทำอย่างไร

  •  Wetpisit Ruanpeng
    สมาชิก
    พอดีผมอาเจียนเป็นเลือดครับ ผมคาดว่าเสียเลือดไป พอประมาณ ความดันเลยต่ำ วูบในห้องน้ำครับ แต่ก็รู้สึกตัว อยากทราบว่า ทำไงให้เหมือนมีเลือดกลับคืนมาครับ ตัวซีดจางนิดนึง

     สวัสดีคะคุณ Wetpisit Ruanpeng

    ต้องเรียนถามก่อนนะค่ะว่าคนไข้มีปัญหาเรื่องโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ค่ะ

    เช่น

    • เส้นเลือดที่หลอดอาหารโป่งพอง และมีแผล
    • มีแผลในกระเพาะอาหาร จากยา สุรา
    • มีปัญหาเรื่องของไอเรื้อรัง เพราะอาจจะเป็นเรื่องของวัณโรคได้ค่ะ ทำให้ไอเป็นเลือดได้
    • ประวัติการบาดเจ็บของช่องอก อาจจะทำให้มีเรื่องของการแตกของเส้นเลือด หรือ มีปัญหาเรื่องของปอด หัวใจได้
    • มีเรื่องของอุจจาระดำ หรือ เป็นเลือดร่วมด้วยหรือไม่

    ปัญหาข้างต้นต้องคิดไว้ก่อนค่ะ เพราะทำให้มีเรื่องของ ไอ หรือ อาเจียนเป็นเลือดได้ค่ะ

    คราวนี้ก็ต้องมาดูปริมาณเลือดที่ออกมาค่ะ ถ้าปริมาณมากจะทำให้ความดันโลหิตตกได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าเสียเลือดอย่างเฉียบพลันค่ะ

    ตอนนี้คงต้องรีบไปโรงพยาบาลก่อนนะคะ เพื่อตรวจเรื่องความเข้มข้นเลือด หาสาเหตุหรือจุดเลือดออก และอาจจะมีความจำเป็นต้องให้เลือดถ้าความเข้มข้นเลือดตก และยังมีจุดเลือดออกค่ะ