• ความดันโลหิตต่ำและมีโรคไทรอยด์ด้วย รักษาอย่างไร

  •  Too Ben
    สมาชิก
    ตาอายุ70ปีมีอาการเวียนหน้าจนอ้วก และได้วัดความดันทำให้มีความดันต่ำมากบวกกับมีโรคไทรอยด์ที่รักษาอยู่ มีวิธีป้องกันไม่ให้ความดันกลับไปต่ำกว่าปกติไมคะ
    Too Ben  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Too Ben

    ความดันต่ำ เป็นภาวะความดันโลหิตในหลอดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ หรือมีค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท สำหรับบางรายที่มีภาวะความดันเลือดต่ำ แต่ไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ เพราะไม่มีอันตราย

    อย่างไรก็ดีความดันต่ำอาจเป็นภาวะที่บ่งบอกถึงโรคบางชนิดเช่น

    -โรคโลหิตจาง

    - ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดรุนแรง อาจมีไข้ ซึม ร่วมด้วย

    - ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจ เช่น ภาวะหัวใจเต้นช้า ลิ้นหัวใจมีปัญหา ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

    - ความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาทอัตโนมัติ

    - ปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อ เช่น ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ภาวะต่อมหมวกไตทำงานบกพร่อง ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้ามีโรคไทรอยด์อยู่ ควรปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาไทรอยด์ค่ะ ว่าจำเป็นต้องมีการปรับยาเพื่อให้ระดับฮอร์โมนไทรอยด์เป็นปกติหรือไม่ ถ้าฮอร์โมนไทรอยด์กลับมาเป็นปกติแล้ว เรื่องความดันที่ต่ำอาจจะดีขึ้นได้ค่ะ

    ในระหว่างนี้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ งดออกกำลังกายหนักหรือการเคลื่อนไหวเร็วๆ และตรวจเช็คความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติเช่นเวียนหัว หน้ามืด เป็นลม ใจสั่น คลื่นไส้ อาจมีความดันต่ำอย่างรุนแรงที่ต้องให้สารน้ำ ควรรีบพาไปพบแพทย์ที่รพ.ค่ะ