• มีอาการปวดหัวเข่า เข่าบวม งอขาไม่ได้ เดินก็ลำบาก ปวดแบบจี๊ดๆ สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  nattapong270443@gmail.com
    สมาชิก

    สัวสดีครับหมอ คือผมมีอาการปวดหัวเข่า บวม งอขาไม่ได้ เดินก็ลำบาก ปวดแบบจี๊ดๆ สาเหตุเกิดจากอะไรครับ  ผมกลัวว่าเอ็นจะขาด หมอมีวิธีการดูแลหรือรักษาไหมครับ หรือแนะนำยาตัวไหนไหมครับ

    คุณ nattapong

    การปวดหัวเข่า ของคุณไม่ได้บอกว่ามีประวัติอุบัติเหตุมาหรือเปล่า  ของจำแนกสาเหตุกว้างได้ดังนี้

    1.การบาดเจ็บอย่างรุนแรง ทำให้เอ็นภายในหัวเข่า ฉีกขาด  หมุนตัวผิดท่า ต้องทำการผ่าตัดเย็บซ่อมเส้นเอ็นแล้วใส่เฝือกต่อ

    2.สะบ้าแตกร้าว จากการกระแทกโดยตรง เอ็นสะบ้าอักเสบ  มีเลือดคั่งในหัวเข่า ผ่าตัดมัดด้วยลวด ใส่ K-Y

    3.อักเสบบวมของเข่า จากกระดูกเสื่อม  อ้วน นน มากเกินไป โรครูมาตอยด์ โรคเก๊าท์  อายุมาก ใช้ยารักษาตามชนิดของโรค

    4.ข้อเข่าอักเสบติดเชื้อ เป็นหนองจากแบคทีเรีย  ซิฟิลิส  เจาะหนองเอามาย้อมเชื้อ เพาะเชื้อ เจาะเลือดตรวจ  รักษาให้ยาปฏิชีวินะ

    5.ถุงน้ำในเข่าอักเสบ bursitis หมอนรองกระดูกหัวเข่าอักเสบ

    คำแนะนำ  ควรไปให้แพทย์ตรวจและรักษาครับ สมัยนี้มีการใช้เครื่อง เอกซ์เรยแม่เหล็กดูภายในหัวเข่า หรือมีการส่องกล้องเข้าไปตรวจและผ่าตัดซ่อมเส้นเอ็นที่ขาดได้  การรักษาเบื้องต้นต้องกินยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ NSAID  เข่น Celecoxib  ยานวดbalm  นอนพักหัวเข่า ใส่สนับเข่า    ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้ทำกายภาพบำบัด มีการใช้ คลื่น ultrasound เข้าไปรักษาอาการปวดของหัวเข่า  การฝังเข็ม

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง ปวดเข่า ได้ที่นี่ ครับ