• 2 วันที่แล้ว มีไข้ 37.8 - 38 องศา ตอนนี้ก็วัดได้อุณหภูมิปกติ แต่มีอาการปวดหัว เป็นอาการอะไร

  • คือก่อนหน้านี้เมื่อ2วันที่แล้วมีไข้37.8-38 องศาตอนนี้ก็วัดได้อุณหภูมิปกติแต่มีอาการปวดหัวที่ยังไม่หายแต่พอเอาผ้าเย็นมาประคบก็ดีขึ้นสักพักก็ปวดใหม่เป็นมา3วันแล้วแล้วก็คันคอด้วยแต่ไม่มากหนูอยากทราบว่าการที่ปวดหัวมันเป็นผลจากอากาศช่วงนี้หรือเพราะก่อนประจำเดือนมาคะแล้วก็อาการคันคอด้วยมาจากการที่กินของหนูด้วยรึเปล่า
    นุ่มนุ่ม นิ่มนิ่ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุ่มนุ่ม นิ่มนิ่ม

    อาการมีไข้ ปวดศีรษะดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นมีไข้จากเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้เลือดออก ไข้จากการติดเชื้อในทางเดินหายใจซึ่งมักมีอาการเจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ คัดจมูกร่วมด้วยได้ ซึ่งเมื่อมีไข้อาจทำให้มีอาการปวดศีรษะร่วมด้วยได้

    แนะนำการรับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน

    หากยังมีไข้ดังกล่าวมา ไม่ลดลงไปต่ำกว่า 37.5 องศา ร่วมกับเจ็บคอมากขึ้น ไอ หรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อ หรือไปยังที่ชุมนุมชนมาภายใน 14 วัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม